Cảnh báo 6 lỗ hổng bảo mật mức cao và nghiêm trọng trong các sản phẩm Microsoft
  • 10/25/2023 3:24:34 PM
  • Tin tức
Cảnh báo 6 lỗ hổng bảo mật mức cao và nghiêm trọng trong các sản phẩm Microsoft

Cục An toàn thông tin (ATTT) - Bộ TT&TT đề nghị các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp (DN) kiểm tra, rà soát, xác định máy tính sử dụng hệ điều hành Windows có khả năng bị ảnh hưởng bởi 6 lỗ hổng bảo mật mức cao và nghiêm trọng trong các sản phẩm Microsoft.


Để tránh nguy cơ bị tấn công mạng, Cục ATTT, Bộ TT&TT vừa cảnh báo đến các cơ quan, tổ chức, DN về các lỗ hổng ATTT ảnh hưởng mức cao và nghiêm trọng trong các sản phẩm Microsoft công bố tháng 10/2023.

Danh sách bản vá tháng 10 với 103 lỗ hổng ATTT trong các sản phẩm của Microsoft đã được hãng công nghệ này phát hành mới đây. Qua đánh giá, Cục ATTT, trực tiếp là Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia – NCSC khuyến nghị các đơn vị lưu ý 6 lỗ hổng.

Cụ thể, lỗ hổng CVE-2023-36563 trong Microsoft WordPad cho phép đối tượng tấn công thực hiện thu thập thông tin mã băm NTLM của người dùng; Lỗ hổng CVE-2023-41763 trong Skype for Business cho phép đối tượng tấn công thực hiện leo thang đặc quyền. Cả 2 lỗ hổng này đều đang bị các nhóm tin tặc khai thác trong thực tế.

Trong khi đó, lỗ hổng CVE-2023-36434 trong Windows IIS Server 2 cho phép đối tượng tấn công thực hiện leo thang đặc quyền; 02 lỗ hổng CVE-2023-35349, CVE-2023-36697 trong Microsoft Message Queuing cho phép đối tượng tấn công thực thi mã từ xa.

Đáng chú ý, trong 6 lỗ hổng được cảnh báo, có lỗ hổng CVE-2023-36778 tồn tại trong phần mềm Microsoft Exchange Server cho phép đối tượng tấn công thực thi mã từ xa.

Thời gian vừa qua, NCSC cũng đã phát hành các văn bản cảnh báo diện rộng về những lỗ hổng ảnh hưởng đến Microsoft Exchange Server. Điều này cho thấy Microsoft Exchange Server vẫn luôn là mục tiêu hàng đầu được các đối tượng tấn công có chủ đích nhắm đến.

Vì vậy, để đảm bảo ATTT cho hệ thống của các cơ quan, tổ chức, Cục ATTT đề nghị các đơn vị rà soát lỗ hổng liên quan đến Microsoft Exchange Server để phát hiện và có phương án xử lý kịp thời, đồng thời tăng cường giám sát nhằm giảm thiểu nguy cơ bị tấn công thông qua các lỗ hổng này.

Đặc biệt, nhằm đảm bảo an toàn cho hệ thống thông tin của đơn vị, góp phần bảo đảm an toàn cho không gian mạng Việt Nam, Cục ATTT khuyến nghị các cơ quan, tổ chức, DN kiểm tra, rà soát, xác định máy tính sử dụng hệ điều hành Windows có khả năng bị ảnh hưởng bởi 6 lỗ hổng nêu trên. Thực hiện cập nhật bản vá kịp thời để tránh nguy cơ bị tấn công.

Các cơ quan, tổ chức, DN cũng được khuyến nghị tăng cường giám sát và sẵn sàng phương án xử lý khi phát hiện có dấu hiệu bị khai thác, tấn công mạng; đồng thời thường xuyên theo dõi kênh cảnh báo của các cơ quan chức năng và các tổ chức lớn về ATTT để phát hiện kịp thời các nguy cơ tấn công mạng.

Trong trường hợp cần thiết, các cơ quan, tổ chức, DN có thể liên hệ đầu mối hỗ trợ của Cục ATTT: Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia./.